ROV

ROV

Rov เกมมือถือยอดนิยม ที่ทุกคนต้องมีติดเครื่อง เพราะอะไร?

เกม Rov เป็นเกมมือถือสไตล์ moba ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน หลายคนคงสงสัยว่าทำไมจู่ๆเกมมือถืออย่าง อาร์โอวี จึงได้ขึ้นสู่เกมอันดับ 1 ของประเทศไทย ที่มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 10 ล้านครั้ง 

หากคุณอยากรู้จักกับเกม rov สไตล์ moba คุณไม่จำเป็นต้องไปตั้งกระทู้ถามตอบใน Pantip ให้ยุ่งยาก เพราะวันนี้เราจะมาเล่าถึงประวัติความเป็นมาของเกมมือถืออันดับ 1 ของประเทศไทยเกมนี้ ว่าทำไมถึงได้รับความนิยมมากขนาดนี้ ถ้าพร้อมแล้วตามเรามาเลย

อาร์โอวี คืออะไร? 

หากพูดถึงผู้นำทางด้านเกมมือถือ สไตล์ moba ทุกคนคงต้องยกตำแหน่งนี้ให้กับ Rov ทักทางค่ายผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่ Tencent โดยมีการเปิดตัวในประเทศไทยเมื่อตอนปลายปี 2016 ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเกมที่มีความคล้ายคลึงกันกับเกม DotA ที่เล่นบนคอมพิวเตอร์ PC เป็นเกมในตำนานอีกเกมนึง แต่โดยปัจจุบันนี้ผู้คนหันมาเล่นเกมบนโทรศัพท์มือถือกันมากขึ้น เพราะสามารถเล่นที่ไหนก็ได้ ทาง Tencent จึงเล็งเห็นจุดได้เปรียบจุดนี้ จึงได้ก่อกำเนิดเกม rov มาให้ทุกคนได้เล่นบนโทรศัพท์มือถือ และเป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน 

กฎกติกาการเล่นมีความคล้ายคลึงกันกับเกม DotA คือแบ่งผู้เล่นออกเป็น 5 ต่อ 5 และเลือกฮีโร่ที่ตนชอบ เพื่อที่จะไปสู้รบกับฝั่งตรงข้าม และทำลายฐานทัพของอีกฝ่ายได้ ก็จะเป็นฝ่ายชนะ แต่รูปแบบการเล่นเกม moba บนโทรศัพท์มือถือนั้น เล่นง่ายกว่าบนคอมพิวเตอร์ PC มาก ยิ่งการกดใช้สกิลและการเคลื่อนไหวของตัวละครภายในเกม สามารถใช้นิ้วของเราเลือกจิ้มลากไปได้อย่างอิสระตามใจของเราได้เลย จึงทำให้เกมนี้เข้าถึงกลุ่มผู้เล่นได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็ว 

อาร์โอวี เล่นยังไง?

เกม rov เป็นเกมแนว moba ที่มีกฎกติกาการเล่นคล้ายคลึงกันกับเกม DotA บนคอมพิวเตอร์ PC และเกม moba อื่นๆที่มีอยู่ในขณะนี้ นั่นก็คือเราสามารถเลือกฮีโร่มา 1 ตัว เพื่อที่จะไปต่อสู้กับฝั่งตรงข้าม โดยจะแบ่งทีมออกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งละ 5 ต่อ 5 และมีอีกหลายโหมดให้ได้เลือกเล่น มุมมองของเกมเป็นมุมมองบุคคลที่ 3 โดยเป้าหมายในการเอาชนะฝ่ายตรงข้ามคือ กำจัด Hero และป้อมฝั่งตรงข้ามให้ได้ 

การโจมตีฮีโร่ฝั่งตรงข้ามมีความสะดวกสบายมาก คุณสามารถล็อคเป้าฮีโร่ที่เลือดน้อยที่สุด หรือคุณจะเลือกโจมตีฮีโร่ที่ใกล้ที่สุด ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของคุณเอง แต่เหนือสิ่งอื่นใดการที่จะชนะเกมนี้ได้ ขึ้นอยู่กับป้อมถึงแม้ฮีโร่ฝั่งตรงข้ามจะได้เปรียบ แต่ถ้าอีกฝ่ายทำลายป้อมได้ฟังนั้นก็จะเป็นผู้ชนะไป คนจริงต้องตีป้อมเท่านั้น 

สิ่งที่ผู้เล่นใหม่ต้องเรียนรู้ก่อนเล่น rov มีอะไรบ้าง?

เกมแนว Moba เป็นเกมที่เล่นง่าย และเข้าใจกันดีอยู่แล้ว แต่สำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ ที่ไใ่เคยผ่านการเล่นเกมแนวนี้มาเลย ก็ควรต้องศึกษาคำศัทพ์ที่ใช่ภายในเกมแนวนี้ไว้บ้างอย่างเช่น การเลือกตำแหน่งของฮีโร่แต่ละสาย ตัวอย่าง โรมมิ่ง ,ป่า ,แครี่ ,กลาง เป็นต้น และคำศัทพ์ทางเทคนิคอย่างเช่น แกงค์เลน ,แยกดัน , ยืนเลน และอื่นๆอีกมากมาย 

ความแตกต่างของ อาร์โอวี กับเกมแนว moba เกมอื่นๆ

อย่างที่รู้กันว่าเกมแนว Moba ได้เกิดขึ้นมากมายหลายเกมในปัจจุบัน แต่ละเกมก็จะมีรูปแบบการเล่นที่คล้ายคลึงกัน แต่ถ้าจะพุดถึงจุดเด่นที่ทำให้เกม moba อย่าง rov แตกต่างและน่าเล่นกว่าเกมแนวเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น

ควบคุมง่าย เหตุผลแรกๆที่ทำให้ อาร์โอวี แตกต่างคือการควบคุมตัวละครที่มีความสมดุล ลื่นไหลไม่มีสะดุด ทั้งปุ่มโจมตี ปุ่มสกิล ปุ่มเดิน ก็สามารถบังคับได้ง่ายๆ 

มีสกิลน้อย การที่มีสกิลน้อย ทำให้การควบคุมและการใช้งานของสกิลนั้นไม่ยุ่งยากซับซ้อน จริงๆแล้วทั้งระบบตัวเกมก็ได้แทรกอีก 1 สกิล นั่นก็คือสกิล passive ที่ใช้งานอัตโนมัติในแต่ละตัวแต่ละฮีโร่ก็จะมีสกิล Passive ที่แตกต่างกันไป 

ระบบ MVP ภายในเกม อาร์โอวี  มีระบบที่ยกย่องและเชิดชูผู้เล่นที่ดีที่สุดในเกมนั้นๆ นั่นก็คือระบบ MVP มีถึงเป็นสีสันที่ทำให้ผู้เล่นอยากของตำแหน่งนี้ แต่ก็ต้องแลกมาโดยการเล่นที่โดดเด่น ภายในเกม โดยวัดจากการสังหารศัตรูฝ่ายตรงข้าม การตาย และการช่วยเหลือผู้เล่นภายในทีม ความเสียหาย ทองที่ได้รับภายในเกม ถ้าหากคุณทำครบหรือได้แต้มอย่างที่กล่าวมาคุณคือ MVP 

ซื้อไอเทมที่ไหนก็ได้ บางเกม moba จะต้องทำการกลับฐานถึงจะสามารถซื้อไอเทมได้ แต่สำหรับเกม อาร์โอวี แล้วมีความสะดวกสบายในการซื้อและอัพเกรดไอเทม ที่ไหนก็ได้ จึงทำให้การเดินเกมของเหล่าฮีโร่เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และสนุกสนานได้อย่างต่อเนื่อง 

ระบบไต่แรงค์ หากต้องการความท้าทายในการฝึกฝนฝีมือ ทาง อาร์โอวี  มีเปิดโหมดไต่แรงค์ให้กับคุณได้ทดสอบฝีมือเพื่อจัดอันดับความสามารถของคุณ โดยเริ่มต้นจากแรงค์ bronze จนถึง แรงค์ Conqueror สุดยอดตำนานผู้กล้า ไปทดสอบความสามารถของคุณได้ วัดระดับความสามารถในการเล่นเกม อาร์โอวี ของคุณอยู่ในระดับไหน ยิ่งแรงค์สูงขึ้นคุณก็จะเจอกับผู้เล่นที่มีความสามารถและเก่งขึ้นเรื่อยๆ 

หมายเหตุ : เพื่อเพิ่มระดับความมันส์จากเกมที่คุณชื่นชอบ สามารถเข้าร่วมทายผล แพ้-ชนะ กับเราได้ที่ @ufkings 

ค่ายเกมแนะนำ 

STAR VEGAS ,GCLUB ,JOKER123 ,PUSSY888 ,UFABET ,SA GAMING ,SEXY BACCARAT ,PG SLOT ,SBBTH ,UFAKINGS