LOL

LOL เกมแนว moba ในตำนาน ลงมือถือแล้ววันนี้ มีผู้เล่นมากกว่า 100 ล้านคน YouTube

หลายๆคนที่อยู่ในวงการเกมออนไลน์ คงรู้จักกันดีกับเกม LOL สไตล์ moba กันมาบ้างแล้ว แต่บางคนอาจสงสัยว่า เอลโอเอล คือเกมอะไร เป็นเกมแนวไหน วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับสุดยอดตำนานเกม moba ที่มาที่ไปของเกมนี้เป็นอย่างไร รูปแบบและกฎกติกาการเล่นของเกมส์นี้เป็นแบบไหน และเพราะเหตุใดเกมนี้จึงกลายเป็นเกม moba ที่มีผู้คนเล่นมากที่สุดในโลก

ประวัติความเป็นมาของเกม เอลโอเอล

League of Legends หรือ เอลโอเอล เป็นเกมออนไลน์แนว moba ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อปี 2009 บริษัท Riot Games โดยเกมนี้มีแรงบันดาลใจมาจากเกมโมบ้าในตำนานอีก 1 เกม นั่นก็คือเกม DotA ซึ่งเป็นเกมต้นตำรับของเกมแนวสไตล์ moba และได้รับการปรับปรุงพัฒนามาจนถึงปัจจุบัน 

หลังจากที่เปิดตัวใหม่ตั้งแต่ปี 2009 ยิ่งในช่วงนั้นกระแสเกมของ moba เป็นที่นิยมมาก จากนั้นเมื่อปี 2012 ทาง เอลโอเอล ก็ได้เปิดตัวเกม moba ฉบับ PC ขึ้นมา และเป็นเกมที่มีผู้คนเล่นมากที่สุดและเล่นนาน โดยเฉพาะในทวีปยุโรปเหนือ จนเป็นที่โด่งดังและเรา YouTube เออก็ได้นำเกม moba มาสตรีมผ่านช่องทาง youtube และก็ Twitter มากที่สุดในโลก 

หลังจากนั้นผู้คนทั่วโลกก็ได้รู้จักกับเกมส์ออนไลน์ เอลโอเอล การนับตั้งแต่วันนั้น และได้ขยายความนิยมไปอย่างต่อเนื่อง จนในปี 2016 ทางบริษัทก็ได้ทำสถิติถ้ามีคนเล่นเกมนี้ประจำ สูงสุดถึง 100 ล้านคน ไปเป็นที่เรียบร้อย จนต้องทำให้ทางบริษัทขยายการตลาด โดยการผลิต ของเล่นที่เกี่ยวกับตัวเกม เสื้อผ้า ของตกแต่ง อีกครั้ง MV Series ต่างๆ เพื่อส่งเสริมการตลาดให้ดียิ่งขึ้น 

ในปัจจุบันบริษัท Tencent เจ้าแห่งผู้ให้บริการทางด้านอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีน คือผู้ถือหุ้นของทาง Riot Game อย่างเต็มรูปแบบ จนถึงปี 2015 ทางบริษัทผู้ให้บริการเกม เอลโอเอล ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าพวกเขาได้ขายหุ้นนี้ให้กับทาง Tencent ทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

League of Legends Wild Rift เล่นอย่างไร?

ในที่สุด League of Legends Wild rift ก็ได้พัฒนาลงบนโทรศัพท์มือถือแล้ววันนี้ ยิ่งทำให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึง และเล่นได้ทุกที่ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมงจริงๆ รูปแบบการเล่นจะคล้ายคลึงกันกับการเล่นบน PC แต่จะแตกต่างกันที่ ปุ่มกดสกิล ปุ่มเคลื่อนที่ เปลี่ยนจากการบังคับบนคีย์บอร์ด มาเป็นการบังคับบนโทรศัพท์มือถือผ่านการทัชสกรีน ยิ่งทำให้ตัวเกมลื่นไหล บังคับง่าย ได้ดั่งใจ หลักๆแล้วเกมสไตล์ moba จะมีแผนที่ให้เข้าไปร่วมสนุกกัน โดยแบ่งออกเป็น 3 เลน และผู้เล่นทำการเลือกฮีโร่ที่ตนคิดว่าชำนาญมา 1 ตัว เพื่อไปสู้รบปรบมือกับฝั่งตรงข้าม การที่จะชนะเกม moba ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการสังหารฮีโร่แต่เพียงอย่างเดียว สิ่งที่สำคัญในการที่จะชนะ นั่นก็คือต้องทำลายป้อมฝั่งตรงข้ามให้ได้มากที่สุด จนถึงป้อมในสุดคือฐานทัพ เมื่อเราทำลายฐานของฝั่งตรงข้ามแตก ฝั่งนั้นก็จะเป็นฝ่ายชนะไป 

สิ่งที่ควรรู้ในการเล่น League of Legends Wild rift 

Champion หรือ แชมป์เปี้ยน คือตัวละครภายในเกม แต่ละตัวละครจะมีสกิลและความชำนาญแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับผู้เล่นว่าตัวเองเก่งตัวละครประเภทไหน โดยทางตัวละครให้เลือกหลายสายแล้วแต่ความชำนาญ เราแนะนำให้คุณเล่นให้เป็นทุกตำแหน่ง เพื่อเพิ่มโอกาสการชนะของฝั่งตนเอง 

การออกไอเทม การออกไอเทมของเกม เอลโอเอล จะสามารถออกไอเทมได้ที่บ่อน้ำพุอย่างเดียว ไม่สามารถออกไอเทมได้ทุกที่เหมือนเกมอื่นยกตัวอย่างเช่น rov 

การปักวอร์ด เป็นอะไรที่จำเป็นมาก ดังคำสุภาษิตที่ได้เคยกล่าวไว้ รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง เพราะเราจะสามารถมองเห็นศัตรูฝั่งตรงข้ามว่าเขาทำอะไรอยู่ เราจะได้เตรียมตัวและตั้งรับ และเลือกจุดยุทธศาสตร์ที่ได้เปรียบ เพราะฉะนั้นการปักวอร์ด นี่เป็นเรื่องสำคัญมาก 

Splls และ Rune เรียกว่านี่คือสิ่งที่จะจี้แพ้ชนะ ภายในเกมก็ว่าได้ ถ้าเราเลือกรูน ที่ได้เปรียบเราก็สามารถเอาชนะฮีโร่ฝั่งตรงข้ามและทำลายป้อมได้อย่างง่ายดาย เพราะรูนแต่ละตัวจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ดังนั้นการเลือกรูนจะต้องดูคุณสมบัติ และเข้ากันกับฮีโร่ที่เราเลือกเล่นด้วย 

Team Fight แน่นอนว่าเกมแนว moba เล่นเกมที่จะต้องใช้ผู้เล่นหลายคน ดังนั้นการเล่นแบบทีมเวิร์คจะทำให้คุณมีโอกาสชนะทีมฝั่งตรงข้ามได้อย่างแน่นอน เพราะการเล่นเป็นทีมเราสามารถต่อคอมโบหรือสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ยิ่งทีมไหนยิ่งฝึกซ้อมกันบ่อย ต่างคนต่างรู้ใจกัน สามารถตั้งทีมไปแข่งขันใน esport กันได้อีก 

ตำแหน่งตัวละครใน League of Legends Wild rift มีอะไรบ้าง?

1.Top Lane เป็นตำแหน่งที่ตั้ง Solo Lane หรือถ้าเรารู้จักใน rov นั่นก็คือตำแหน่ง Fighter สามารถทำดาเมจและเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดี เป็นสายที่จะต้องใช้ความชำนาญในการเล่นพอสมควร 

2.Jungle หรือตำแหน่งป่า เป็นตัวที่เดินเกม จะใช้เวลาส่วนมากฟาร์ม Master ภายในแผนที่ฝั่งตนเองหรือฝั่งตรงข้ามก็ได้ถ้าเราได้เปรียบ เป็นตำแหน่งที่สำคัญ เพราะถ้าตำแหน่ง Jungle ของเราแก๊งเลนไม่ได้ ก็ทำให้ทีมเสียเปรียบและไม่มีเงินออกไอเทม ถือว่าเป็นตำแหน่งความหวังของหมู่บ้าน ก็ว่าได้ 

3.Mid Lane หรือตำแหน่งเลนกลาง เป็นตำแหน่งที่สามารถแบกทีมได้เป็นอันดับ 2 รองจาก ตำแหน่ง Jungle เพราะตำแหน่งนี้สามารถควบคุมให้ทีมเล่นไปในทิศทางที่ต้องการ ถ้าตำแหน่ง Mid Lane สามารถคุมการเล่นของทีมได้ ทีมของคุณก็มีโอกาสชนะได้มากขึ้น 

4.ADC คือตำแหน่งความหวังของหมู่บ้านอีก 1 ตำแหน่ง หรือถ้าเข้าใจกันในเกม rov นั่นก็คือสายแครี่ เพราะเป็นตำแหน่งที่ดาเมจจัดจ้าน เป็นตัวยิงฟรีและทำดาเมจให้กับทีม เป็นตำแหน่งที่ต้องการ support หรือตัวแทงไปด้วยตลอด ถ้าไปคนเดียวมีโอกาสได้ไปนอนคุยกับรากมะม่วงได้ง่ายๆ เพราะดาเมจที่รุนแรงก็แลกมากับความบางของตัวละคร ต้องใช้ทักษะการเล่นตำแหน่งนี้พอสมควร 

5.Support นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่สำคัญมาก ค่าตัวซัพพอร์ตสามารถทีมของตนเองให้ได้เปรียบอยู่ตลอด ก็มีโอกาสชนะทีมไฟต์ฝั่งตรงข้ามได้ง่ายๆ หน้าที่หลักของ support เกม LOL คือ เป็นตัวเลี้ยง ADC ให้เกิดออกไอเทมได้อย่างรวดเร็ว เพื่อสร้างดาเมจให้กับทีมไฟต์ เป็นตำแหน่งที่ผู้เล่นส่วนมากให้ความนิยมเล่น เพราะตำแหน่งนี้จะได้คิวศัตรูฝั่งตรงข้ามได้เยอะกว่าตำแหน่งอื่นๆ 

สนับสนุนโดย Ufakings ,Sbbth

ทิ้งท้าย 

หากคุณชื่นชอบเกมแนว moba เป็นชีวิตจิตใจ เกม moba เอลโอเอล ในตำนาน วันนี้ได้ลงมือถือให้คุณได้เล่นและสัมผัสกันแล้ว กับภาพกราฟิกที่สวยงาม เอฟเฟคจัดเต็ม หากใครได้ลองสัมผัสแล้วก็ รับรองว่าจะเปิดโลกทัศน์ในการเล่นเกมออนไลน์บนมือถือสไตล์เกม moba ได้อย่างเต็มที่ อย่าลืมมาฝึกซ้อมฝีมือกันนะครับ เป็นเกมที่ท้าทายความสามารถอีกหนึ่งเกม ที่ผู้คนให้ความสนใจเล่นกันทั่วโลก เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าเกมนี้จะล้มหายตายจาก 

หมายเหตุ : เพื่อเพิ่มระดับความมันส์จากเกมที่คุณชื่นชอบ สามารถเข้าร่วมทายผล แพ้-ชนะ กับเราได้ที่ @ufkings 

เขียนโดย 

SPICYMAN